Tin sáng 24-7: Giá thép tiếp tục lao dốc; Nhà ở cao cấp áp đảo nguồn cung căn hộ TP.HCM

Tin sáng 24-7: Giá thép tiếp tục lao dốc; Nhà ở cao cấp áp đảo nguồn cung căn hộ TP.HCM

Ngày đăng: 22/07/2022 10:00 PM

Nhà ở cao cấp áp đảo nguồn cung căn hộ TP.HCM

Ông Lê Hoàng Châu - chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM - cho biết loại nhà ở bình dân dưới 30 triệu đồng/m² tại TP.HCM vào năm 2020 chỉ chiếm 1%, trong khi năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 chỉ có nhà ở cao cấp và nhà ở trung cấp, thị trường không còn nhà ở bình dân (0%). 

Ngược lại, ông Châu cho hay nhà ở cao cấp ngày càng chiếm tỉ lệ áp đảo. Cụ thể, năm 2017 có 10.987 căn nhà cao cấp (chiếm 25,5%), năm 2018 có 8.502 căn nhà cao cấp (chiếm 30%) nhưng năm 2021 có 10.404 căn nhà cao cấp (chiếm 72%) và 6 tháng đầu năm 2022 có 7.577 căn nhà cao cấp (chiếm đến 80,13%).

Theo ông Châu, trong 6 tháng đầu năm 2022, lĩnh vực kinh doanh bất động sản tại TP.HCM là ngành duy nhất tăng trưởng âm, giảm 5,82% so với cùng kỳ năm 2021 và từ cuối quý 2-2022 thị trường bất động sản có dấu hiệu "giảm tốc", phát triển chậm lại, trầm lắng, nhất là trên thị trường bất động sản thứ cấp.

Giá vàng sẽ giảm?

Tin sáng 24-7: Giá thép tiếp tục lao dốc; Nhà ở cao cấp áp đảo nguồn cung căn hộ TP.HCM - Ảnh 2.
Người dân tìm mua vàng tại một cửa hàng trên đường Nguyễn Văn Nghi, quận Gò Vấp, TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Mở cửa đầu tuần với mức giá 67,8 triệu đồng/lượng và đóng cửa cuối tuần ở mức 66,2 triệu đồng/lượng, giá bán vàng miếng SJC đã bốc hơi 1,6 triệu đồng/lượng trong vòng 1 tuần qua.

Trong khi đó giá vàng thế giới chốt phiên cuối tuần ở mức 1.727,3 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá USD bán ra tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 49 triệu đồng/lượng. Như vậy giá vàng miếng SJC đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi đến 17,2 triệu đồng/lượng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một số tiệm vàng cho biết lực mua bán trên thị trường vàng hiện rất thấp. Lực mua - bán chỉ xuất hiện khi giá vàng miếng SJC giảm xuống dưới 65 triệu đồng/lượng. Còn khi giá vàng miếng SJC tăng vượt mức này thì không có người mua.

Nếu quan sát có thể thấy những ngày gần đây nhiều tiệm vàng đã chủ động thu hẹp khoảng cách giá mua - bán đồng, thời giảm giá bán xuống thấp hơn giá tại Công ty SJC để kích thích sức mua.

Các chuyên gia cho hay ngoài tác động từ cung cầu, thị trường vàng đang chịu áp lực tâm lý khi những ngày gần đây xuất hiện hàng loạt tin đồn trên thị trường như tin thanh tra công ty vàng và tin đồn khả năng xóa độc quyền vàng miếng SJC…

Trong quá khứ đã có những thời điểm giá vàng miếng SJC giảm hàng chục triệu đồng/lượng trong thời gian ngắn khiến người giữ vàng choáng váng. Trong trường hợp việc xóa độc quyền vàng miếng SJC thành sự thật hoặc Ngân hàng Nhà nước cho nhập vàng can thiệp, giá vàng miếng SJC sẽ "sập" rất mạnh.

Giá thép giảm 2,5 - 3 triệu/tấn

Tin sáng 24-7: Giá thép tiếp tục lao dốc; Nhà ở cao cấp áp đảo nguồn cung căn hộ TP.HCM - Ảnh 3.
Sau khi tăng "thẳng đứng" vào đầu tháng 3, thép xây dựng liên tục giảm giá - Ảnh: C.TH.

Nhiều doanh nghiệp thép thông báo tiếp tục hạ giá bán trên toàn quốc với sản phẩm thép cuộn xây dựng và thép cây từ 110.000 - 310.000 đồng/tấn (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng). Đây là lần giảm giá thứ 10 trong vòng 2 tháng qua.

Tại khu vực miền Bắc, Hòa Phát điều chỉnh giảm 300.000 đồng/tấn và 110.000 đồng/tấn đối với thép cuộn CB240 và thép thanh vằn D10 CB300. Với thép Việt Ý, CB240 và D10 CB300 giảm lần lượt 360.000 đồng/tấn và 200.000 đồng/tấn. 

Theo thống kê, từ đầu tháng 5 cho đến nay, giá thép trong nước đang về mốc 15 - 16 triệu đồng/ tấn, giảm 2,5 - 3 triệu đồng/tấn, về mức giá cuối năm 2021.

Theo đại diện Công ty cổ phần Tôn Đông Á, hiện nhu cầu thép trong nước và xuất khẩu đang khá thấp do lạm phát và khó khăn kinh tế. Giá nguyên liệu sản xuất thép (chiếm khoảng 80% giá thành) trên toàn thế giới cũng giảm. Hàng dự trữ tại các nhà cung cấp còn nhiều nên họ tiếp tục xả hàng nhằm giảm tồn kho...

Hiệp hội Thép Việt Nam cũng dự báo giá thép xây dựng trong nước sẽ tiếp tục giảm, lợi nhuận mảng xuất khẩu thép không còn tốt như trước.

Rút ngắn thời gian cấp giấy phép nhập khẩu sản phẩm an toàn thông tin mạng

Theo thông tư 10/2022/TT-BTTTT sửa đổi, bổ sung một số nội dung liên quan đến nhập khẩu sản phẩm an toàn thông tin mạng, cơ quan chức năng sẽ bãi bỏ "Giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin mạng (bản sao)" trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu.

Đối với việc nộp hồ sơ cấp giấy phép nhập khẩu thông qua hình thức trực tuyến, thực hiện tại Cổng dịch vụ công của Bộ Thông tin và truyền thông (địa chỉ https://dichvucong.mic.gov.vn) hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia.

Thông tư cũng bổ sung quy định cho phép doanh nghiệp nhận giấy phép nhập khẩu bản điện tử trên cổng dịch vụ công. Bên cạnh đó, rút ngắn thời gian thẩm định và trả kết quả giải quyết hồ sơ đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu từ 7 ngày làm việc xuống còn 5 ngày làm việc.

Thông tư 10/2022/TT-BTTTT có hiệu lực từ ngày 15-9-2022.

Sáng nay 24-7, hai ngày hội tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng tại TP.HCM và Hà Nội

Từ 7h sáng nay 24-7, hai ngày hội tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2022 sẽ đồng thời diễn ra tại TP.HCM và Hà Nội.

Tại TP.HCM, ngày hội được tổ chức ở Trường ĐH Bách khoa (268 Lý Thường Kiệt, quận 10) với 120 gian tư vấn của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và cơ sở giáo dục. Tại Hà Nội, ngày hội được tổ chức ở Trường ĐH Bách khoa Hà Nội (số 1 Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng) với 130 gian tư vấn.

Tại hai ngày hội, các chuyên gia từ Bộ Giáo dục và đào tạo, các trường đại học sẽ tư vấn cho thí sinh các xét tuyển vào trường, ngành phù hợp. Bên cạnh đó, các trường đào tạo nghề cũng cùng thí sinh khám phá những nghề học nhanh ra trường có việc làm và có thể học liên thông lên cao đẳng, đại học sau khi tốt nghiệp.

Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh - liệt sĩ và gặp mặt người có công với cách mạng tiêu biểu

Vào 9h hôm nay 24-7, tại Hà Nội sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh - liệt sĩ và gặp mặt đại biểu người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2022 với sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và khoảng 500 đại biểu người có công. 

Chương trình sẽ được phát trực tiếp trên truyền hình quốc gia, với sự tham dự của Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Điểm (107 tuổi), cán bộ tiền khởi nghĩa Lê Văn Nguyễn (94 tuổi)...

Theo kế hoạch, 20h tối 26-7 sẽ tổ chức chương trình cầu truyền hình trực tiếp gặp mặt nhân chứng lịch sử tại 5 điểm cầu gồm Hà Nội, TP.HCM, Bình Định, Hà Giang, Quảng Nam. Đây là chương trình quy mô lớn, tại các điểm cầu sẽ có sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các nhân chứng lịch sử và các tầng lớp nhân dân.

Năm 2025 phải cảnh báo, dự báo được ô nhiễm môi trường

Tin sáng 24-7: Giá thép tiếp tục lao dốc; Nhà ở cao cấp áp đảo nguồn cung căn hộ TP.HCM - Ảnh 4.
Kênh Ba Bò giáp ranh TP.HCM - Bình Dương thường xuyên bị mùi hôi nồng nặc do ô nhiễm và đầy các loại rác nổi lềnh bềnh - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo Bộ Tài nguyên và môi trường, năm 2022 là năm đầu tiên triển khai Luật bảo vệ môi trường năm 2020 cùng các văn bản hướng dẫn thi hành luật. Một trong những điểm mới của Luật bảo vệ môi trường là đã xác lập đúng vai trò hoạt động quan trắc, cảnh báo và dự báo các diễn biến môi trường. 

Bộ Tài nguyên và môi trường đặt mục tiêu đến năm 2025, Việt Nam có thể bước đầu cảnh báo và đến năm 2030 dự báo được ô nhiễm môi trường. 

Bộ này cũng đang khẩn trương xây dựng Quy hoạch tổng thể quan trắc môi trường quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với mục tiêu chính là đánh giá hiện trạng và theo dõi diễn biến chất lượng môi trường. Qua đó kịp thời cung cấp thông tin, dữ liệu và nâng cao năng lực cảnh báo, dự báo chất lượng môi trường và công khai thông tin tới cộng đồng.

Nguồn tại: tuoitre.vn